Home เรื่องเล่าตอนเข้าค่าย การทานอาหารมังสวิรัติเป็นหลักธรรมของชาวพุทธหรือไม่
การทานอาหารมังสวิรัติเป็นหลักธรรมของชาวพุทธหรือไม่
Saturday, 22 May 2010 02:55

พระธรรมเทศนา 

 โดย

หลวงพ่อพุธ  ฐานิโย

          การทานอาหารถือมังสวิรัติ  ถือเป็นหลักธรรมของชาวพุทธควรปฏิบัติก็ได้  ถ้าใครมีศรัทธาปฏิบัติได้   แต่ในเมื่อเราถือมังสวิรัติแล้ว   อย่าเอามังสวิรัติ ไปเที่ยวกล่าวตำหนิคนที่เขาไม่ถือมังสวิรัติ  ถ้าเราถือมังสวิรัติ  ถือว่าเป็นข้อปฏิบัติดี  ปฏิบัติชอบ   แต่แล้วไปเที่ยวตำหนิคนอื่นว่าใครกินเนื้อกินหนังเป็นเสือ  อะไรต่ออะไรละก็    อันนั้นมันเป็นการกล่าวคำหยาบ   อุตส่าห์อดเนื้ออดหนัง  แต่ไปเที่ยวด่าคนอื่นด้วยคำหยาบคาย   มันขาดทุน  เพราะคำหยาบมันผิดศีลข้อมุสา  เป็นฉายาแห่งมุสาวาท วจีทุจริตอย่างไร  เพราะฉะนั้นถ้าใครมีศรัทธาอย่างไร   จะปฏิบัติทางศาสนาก็ปฏิบัติได้  แต่ถือว่าเป็นหลักขัดเกลากิเลสของตัวเอง  ไม่ใช่ปฏิบัติเพื่อจะเอาคุณธรรมอันนี้ไปเที่ยวข่มขู่  ให้ทำจิตใจให้เป็นกลาง

  

 


การบริจาคที่จะได้บุญนั้นจำเป็นไหมที่จะต้องบริจาคกับพระพุทธศาสนา


          การบริจาคที่จะได้บุญนั้น ไม่จำเป็นที่จะต้องบริจาคในพระพุทธศาสนาก็ได้   สาธารณะประโยชน์ก็ได้    หลวงพ่อบริจาคสตางค์ไปตั้งมูลนิธิให้ รพ.มหาราช  ที่เมืองนครราชสีมา  สตางค์กัณฑ์เทศน์ที่ญาติโยมใส่กัณฑ์เทศน์ไปนี้แหละ ไปตั้งมูลนิธิให้เขาในปี พ.ศ. 2526   ได้ทุนมูลนิธิถึงเก้าแสนบาท  พ.ศ. 2527 ดอกผลมันออกมาได้ล้านเศษ   ทีนี้บุญก็ปรากฏทันตา   พระเณรอาตมา ไปโรงพยาบาลยังกะเทวดาไป   ไปถึงแล้วไม่ต้องไปนั่งรอคิว   พอรู้พระวัดป่าสาลวันมา   ลัดคิวไปเลย  นี้คือบุญ  การสร้างโรงเรียน   สร้างโรงพยาบาล   สร้างสาธารณะประโยชน์ได้บุญทั้งนั้น    แต่ว่าการสร้างบุญสร้างกุศลนี้  เราจะนึกเอาแต่บุญอย่างเดียวก็ไม่ค่อยดีนัก  ให้เอากุศล คือความฉลาดด้วย   การให้ทานเป็นอุบายขจัดความโลภ  อันเป็นตัวกิเลสสำคัญ


          ทีนี้การบริจาคในพระพุทธศาสนากับการบริจาคให้องค์การกุศล  เช่น  คนทุกข์ยากลำบากต่างๆ  จะได้บุญเหมือนกับในพระพุทธศาสนาหรือไม่   ก็ได้บุญเหมือนกับพระพุทธศาสนาเหมือนกัน  เพราะเรารู้จักทำบุญสุนทานเพราะพระพุทธเจ้าสอนเรา   เราก็อาศัยหลักธรรมในพุทธศาสนานั้นแหละ  ไปเป็นเครื่องอุปกรณ์การทำบุญนั้น ๆ

  


 

 

ค้นหา (พิมพ์คำที่ต้องการค้นหา แล้วกดปุ่ม Enter)

ร้านจักรวาลอ๊อกซิเย่น

Banner

น้อมส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย

Banner

เข้า Facebook ศูนย์พัฒนาจิตเฉลิมพระเกียรติ วัดวะภูแก้ว

Banner

แห่เทียนพรรษา 2558

Banner

ฐานิยปูชา 2556

Banner

www.thaniyo.net

Banner

ฐานิยปูชา 2555

Banner

เชิญชม วิดีโอ การแสดงธรรมของ หลวงพ่อพุธ ฐานิโย

Banner

วัดป่าสาลวัน

Banner

หลวงพ่อพุธ ฐานิโย

Banner

palungdham.com

Banner

ฐานิยปูชา 2553

Banner

สำรวจความคิดเห็น

เหตุผล สำคัญที่สุด ในการเข้ารับการอบรมพัฒนาจิต ที่วัดวะภูแก้ว ?
 

แบบสำรวจความคิดเห็น

วัดวะภูแก้วควรปรับปรุงเรื่องใดมากที่สุด
 

แบบสำรวจ

พระสงฆ์ในทัศนะของท่าน ?
 

โปรดแสดงความคิดเห็นของท่านได้ที่สมุดเยี่ยม

Banner